NGÀY AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM 2018

"AN TOÀN THÔNG TIN TRÊN NỀN TẢNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH"
Chủ Nhật, ngày 12/7/2020
 
Truyền thông >> Thông cáo báo chí

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỰ KIỆN “NGÀY AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM 2017”

Cập nhật lúc: 09:51:15 PM, 08/11/2017

Sáng 7/11, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam – VNISA cùng các đơn vị đồng tổ chức sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam 2017” đã tổ chức gặp gỡ báo chí để giới thiệu về sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam 2017”.

 Chủ trì họp báo (từ phải qua trái): ông Vũ Quốc Thành – Phó chủ tịch, tổng thư ký VNISA; ông Nguyễn Huy Dũng – Phó cục trưởng Cục ATTT; ông Nguyễn Trọng Đường – Giám đốc trung tâm VNCERT, Bộ TTTT và ông Tô Hồng Nam – Phó cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT

Sau đây là toàn văn thông cáo báo chí về sự kiện:

Hội thảo quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2017 là sự kiện thường niên lần thứ 10, do VNISA chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TTTT) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng và nổi bật nhất trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam năm 2017, có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, ATTT Việt Nam và nhiều tập đoàn lớn về công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới. Dự kiến sẽ có khoảng 500 khách mời là các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia về ANTT, ATTT tham dự Hội thảo.

Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam hằng năm luôn thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng CNTT-TT trong cả nước bởi chủ đề của Sự kiện luôn bám sát các vấn đề quan trọng, nổi bật, mang tính thời sự trong lĩnh vực ATTT, CNTT trong nước cũng như trên thế giới.

Năm nay, Ngày ATTT  Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Nói cách khác, đó là sự bắt đầu của thời kỳ các sản phẩm thông minh, ứng dụng, dịch vụ thông minh và hệ sinh thái dịch vụ thông minh…. Trong bối cảnh đó, bảo đảm an toàn thông tin sẽ phải đối mặt với thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực CNTT-TT. An toàn thông tin cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội. Đó cũng là Chủ đề chính của Ngày ATTT Việt Nam 2017: An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới’’.

Bên cạnh đó, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin quốc gia đòi hỏi sự phối hợp thống nhất và vào cuộc đồng bộ của nhiều Bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội. Bởi vậy, giai đoạn hiện nay, sự điều phối của Nhà nước ở tầm quốc gia về an toàn, an ninh, thông tin mạng là hết sức cần thiết. Vấn đề mang tính thời sự này sẽ được đề cập trong Hội thảo ATTT Việt Nam 2017.

Hội thảo diễn ra vào ngày 01/12/2017 tại Khách sạn Lotte Hà Nội, 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Hội thảo được chia làm các phiên:

Phiên Buổi sáng: Khai mạc toàn thể

Tại phiên hội thảo này, VNISA sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được cộng đồng quan tâm, đó là “Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2017” và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam (Vietnam Information Security Index) 2017.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT sẽ báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước trong lĩnh vực ATTT để tiếp tục đưa Luật An toàn thông tin mạng vào cuộc sống. Đặc biệt, trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đánh giá, nhận định khái quát về thực trạng ATTT trên thế giới và trong nước, đồng thời đưa ra những định hướng chỉ đạo quan trọng đối với sự phát triển của CNTT, đặc biệt là lĩnh vực ATTT cho giai đoạn tiếp theo.

 Cũng trong phiên buổi sáng,  sẽ có một số tham luận của các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như: IBM Google, Amazon, Symantec, Jiran, Microfocus… giới thiệu về chính sách, giải pháp, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ATTT trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm triển khai đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng.

Tại phiên Khai mạc cũng sẽ công bố kết quả đánh giá sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “ Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” của các doanh nghiệp trong nước do Hiệp hội VNISA chủ trì dưới sự bảo trợ của Bộ thông tin và truyền thông.

Kết phúc phiên buổi sáng là tọa đàm trao đổi giữa các nhà quản lý của cơ quan nhà nước và chuyên gia ATTT với chủ đề “Thành phố thông minh, an toàn thông minh/Smart Cities, Smart Security”.

Phiên Buổi chiều: sẽ đồng thời diễn ra 2 Phiên Chuyên đề

–  Phiên Chuyên đề “Đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ” do lãnh đạo Cục An toàn thông tin và lãnh đạo Cục CNTT (Bộ Quốc phòng)  chủ trì, bàn luận về triển khai các quy định của nhà nước trong bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ và các giải pháp, kinh nghiệm áp dụng  những nội dung này cho chủ quản các hệ thống thông tin.

–  Phiên Chuyên đề “An toàn thông tin cho Thành phố thông minh” do lãnh đạo VNCERT và lãnh đạo VNISA đồng chủ trì, bàn luận về kinh nghiệm bảo đảm an toàn thông tin cho thành phố thông minh của một số nước trên thế giới và một số giải pháp bảo đảm an toàn thông tin khi triển khai mô hình Thành phố thông minh.

Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với hơn 20 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ an toàn thông tin tiên tiến nhất. Điểm đặc biệt, tại khu vực này, nhiều dịch vụ ATTT cũng được giới thiệu một cách trực quan. Khu triển lãm sẽ có 1 gian hàng (Góc kỹ thuật)giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ATT đạt danh hiệu  trong cuộc bình chọn năm 2017, để các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ gặp gỡ, trao đổi với khách mời về dự Hội thảo.

Quang cảnh buổi họp báo

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, nhiều hoạt động khác được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT an toàn như:

– Cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin 2017, được VNISA, Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông. Cuộc thi năm nay tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội  Viettel  – Nhà tài trợ chính duy nhất cho cuộc thi.

Đây là lần thứ 10 cuộc thi về ATTT cho sinh viên được tổ chức trên quy mô toàn quốc với sự tham dự của 58 đội đến từ 24 trường Đại học có khoa CNTT trên cả nước. Cuộc thi được diễn ra với 2 vòng thi. Vòng thi Sơ khảo sẽ diễn ra vào ngày 4/11/2017 tại 3 địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh. Vòng thi Chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 18/12/2017 tại Đà Nẵng. Các đội đoạt giải cao (nhất, nhì) sẽ được nhận  bằng khen của Bộ GD&ĐT. Lễ Công bố kết quả cuộc thi sẽ diễn ra tại phiên toàn thể Hội thảo quốc tế tại Hà Nội vào ngày 01/12/2017.

– Khoá đào tạo nâng cao về ATTT với chủ đề “Các kỹ thuật săn lùng và phản ứng sự cố trong môi trường Windows/Hunting and Incident Response Techniques on the Windows Platform”, diễn ra trong thời gian 02 ngày cho khoảng 40 cán bộ quản trị hệ thống thông tin, an toàn thông tin của các tổ chức thành viên VNISA với sự chủ trì, phối hợp giữa Hiệp hội VNISA và Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nghiệp vụ an toàn thông tin, Cục An toàn thông tin.

– Hiệp hội VNISA và Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc: Đối tượng điều tra là các sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trung tâm thông tin của các Bộ, ngành và 300 tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong cả nước.

– Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017”. Việc bình chọn nhằm phát hiện, quảng bá, tôn vinh các sản phẩm về ATTT của doanh nghiệp trong nước, tạo điều khuyến khích, thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT của Việt Nam.

Cũng trong buổi gặp gỡ báo chí, đại diện các đơn vị đồng tổ chức sự kiện đã trả lời câu hổi của các cơ quan báo chí về một số nội dung sẽ đề cập tới trong hội thảo “Ngày ATTT Việt Nam 2017” như: nhu cầu bảo vệ thông tin cá nhân; khả năng ứng cứu sự cố của các doanh nghiệp trong lĩnh vực ATTT; đánh giá chỉ số của các bộ, ngành, địa phương; về cuộc thi Sinh viên với ATTT;…

Kết thúc buổi gặp gỡ, Ban tổ chức hy vọng rằng các hoạt động trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017” tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo các cấp thuộc Chính phủ, với sự tham gia của các Bộ, Ban, Ngành trung ương và địa phương, đặc biệt là sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan truyền thông, báo chí và giới CNTT trong cả nước để Sự kiện thực sự mang lại ý nghĩa to lớn, thiết thực trong việc tạo ra một diễn đàn trao đổi các vấn đề  thời sự, quan trọng trong lĩnh vực ATTT. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ATTT, góp phần đưa Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 893/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 898/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào cuộc sống.


In bài này 
 
Đơn vị bảo trợ
MIC
Đồng tổ chức
.
VNISA AIS

Cyber Comman 86 VNCERT


CÁC NHÀ TÀI TRỢ 2018

TÀI TRỢ CHÍNH: Cuộc thi SV với ATTT

TÀI TRỢ BÌNH CHỌN

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ BẠC

ĐỒNG TÀI TRỢ

THAM GIA GIAN HÀNG

BẢO TRỢ TRUYỀN THÔNG